Phát triển kinh tế đêm: Bình Thuận đi trước một bước

Vào giữa năm 2019, Bình Thuận đã cấp quyết định đầu tư cho siêu dự án giải trí Mũi Né Summerland Resort để kích thích các dịch vụ giải trí, ẩm thực, mua sắm về đêm…

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo các bộ ngành, các tỉnh thành nghiên cứu về kinh tế đêm, chú trọng vào các tổ hợp giải trí. Trong khi đó, Bình Thuận đã đi trước một bước với tổ hợp giải trí “Las Vegas Phan Thiết”.

Kinh tế đêm là động lực chính  của nền kinh tế chưa được khai thác

Kinh tế đêm là một thuật ngữ còn khá xa lạ tại Việt Nam, nhưng đã là lĩnh vực hái ra tiền cho nhiều thành phố du lịch lớn trên thế giới như Pattaya (Thái Lan); Macau (Trung Quốc); Lasvegas (Mỹ). Các thành phố này được mệnh danh là những thành phố không ngủ với nhịp sống thâu đêm suốt sáng. Điểm nhấn của các thành phố là những con phố ẩm thực, giải trí, ăn chơi, tiệc tùng, sòng bạc hoạt động nhộn nhịp về đêm.

Kinh tế đêm cũng là những con át chủ bài, giúp các thành phố lớn này thu hút khách du lịch, kích thích du khách lưu trú và chi tiêu nhiều hơn, cũng như quay lại nhiều hơn. Trong bảng xếp hạng những thành phố kích thích khách du lịch lưu trú và chi tiêu nhiều nhất: Lasvegas xếp thứ 3 (7 ngày lưu trú, 8.800 USD/ khách); Macau xếp thứ 8 (6,2 ngày, tiêu xài 7.200 USD/ khách), Pattaya xếp thứ 9 (4 ngày lưu trú, 5.200 USD/ khách).

Gần đây, Trung Quốc cũng nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế đêm và rất thành công. Trước sự thành công của kinh tế đêm Trung Quốc, ngày 19/7 vừa qua, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng mới đây đã ký văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc nghiên cứu chính sách kinh tế của Trung Quốc. Chính phủ coi đây là con át chủ bài, để thúc đẩy kinh tế đêm của Việt Nam, trong đó chú trọng phát triển các tổ hợp giải trí về đêm tại các tổ hợp du lịch.

Phát triển kinh tế đêm: Bình Thuận đi trước một bước

Mũi Né Summerland Resort là tổ hợp giải trí và tiệc tùng theo mô hình Lasvegas, Macau thu nhỏ.

Hiện tại, Trung Quốc đang đẩy mạnh tăng trợ cấp cho các cơ sở hoạt động về đêm để thúc đẩy nền kinh tế dưới ánh đèn này. Trước mắt, kinh tế đêm sẽ được triển khai mạnh tại Bắc Kinh với 10 con phố cùng các hàng ăn ban đêm, 16 chợ đêm và các cửa hàng tiện lợi, 18 công viên ánh sáng, 26 trung tâm thương mại, 8 con phố tiệc tùng… 

Các địa điểm này sẽ là những nơi đầu tiên nhận được trợ cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh ban đêm. Chính sách thúc đẩy kinh tế đêm thí điểm đã khiến GDP tại các địa phương tăng 6% -8%. 

Hiện tại, Việt Nam nhiều chủ đầu tư cũng bắt đầu triển khai các tổ hợp giải trí về đêm, để phá tan thế nghèo nàn về dịch vụ du lịch của Việt Nam.

Nói về tầm quan trọng của các tổ hợp giải trí về đêm, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Công ty Vietravel cho biết: “Tất cả sản phẩm du lịch của chúng ta hiện nay chủ yếu chỉ tập trung 7h sáng đến 17h chiều, trong ngành du lịch gọi là sản phẩm cứng, thì đã thu được. Tuy nhiên, sản phẩm có thể thu được nhiều tiền nhất, là từ 18h tối đến 2h sáng ngày hôm sau thì đến nay vẫn không được phát triển”.

Bình Thuận đi trước một bước

Trước ý kiến chỉ đạo nghiên cứu kinh tế đêm của Thủ Tướng, vào giữa năm 2019 này, Bình Thuận đã cấp quyết định đầu tư cho siêu dự án giải trí Mũi Né Summerland Resort để kích thích các dịch vụ giải trí, ẩm thực, mua sắm về đêm.

Mũi Né Summerland Resort lại là tổ hợp giải trí đầu tiên của Phan Thiết. Tổ hợp giải trí này được xem là con át chủ bài quan trọng nhất để giúp cho Phan Thiết chuyển mình. Dự án này được kỳ vọng là điểm đến “mustry” của du khách đến Phan Thiết, kích thích khách du lịch chi tiêu, trải nghiệm và lưu trú tại Phan Thiết nhiều hơn. 

Mũi Né Summerland Resort là tổ hợp giải trí và tiệc tùng theo mô hình Lasvegas, Macau thu nhỏ. Dự kiến hoàn thành vào năm 2022, công trình quy mô 31,5ha sẽ cung ứng ra thị trường hơn 2.000 căn khách sạn 5 sao, hơn 100 căn luxury villas, gần 500 căn nhà phố và shophouse.

Điểm nhấn của tổ hợp giải trí này là tuyến phố ẩm thực, shopping, lễ hội, giải trí tiệc tùng dài gần 2.000 m. Con phố này tập trung hơn 100 nhà hàng ẩm thực đa chủ đề, hơn 200 cửa hàng mua sắm, tổ hợp bar, pub giải trí…

Về đêm, con phố ẩm thực thêm nhộn nhịp khi khách du lịch ngồi uống bia ngoài phố, nghe nhạc, tham gia lễ hội và hưởng gió biển. Phố ẩm thực về đêm sẽ được phát triển giống như phố Bùi Viện ở Tp.HCM hay Tạ Hiện ở Hà Nội. 

Tuyến phố shopping của Mũi Né Summerland Resort được ví với một Milan hay Paris thu nhỏ với 200 cửa hiệu thời trang mua sắm nổi tiếng của các thương hiệu thời trang thiết kế Việt, các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới, hàng thủ công mỹ nghệ cùng đồ đặc sản bản địa Việt Nam.

Chuyên hoạt động về đêm là con phố tiệc tùng với hơi 40 siêu bar, pub. Tại con phố tiệc tùng này, lần đầu tiên các mô hình siêu bar, Bikini bar, Pool Party, quán bia sàn chứng khoán hay Party Sauna được xuất hiện tại Phan Thiết.

Đặc biệt, bên tuyến phố đi bộ này, Hưng Lộc Phát Corp sẽ xây một nhà hát lớn, chuyên biểu diễn các show diễn đẳng cấp quốc tế sánh ngang với các Show Alcazar (Thái Lan), Mao Lương Đỏ (Trung Quốc), Ký Ức Hội An Việt Nam)…

Không chỉ giải trí, tiệc tùng, du khách đến nghỉ tại Mũi Né Summerland Resort còn được đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng với khoảng 2.000 phòng khách sạn 5 sao. 5 tòa condotel 5 sao, gây ấn tượng bởi kiến trúc lượn sóng mang đặc trưng của những đồi cát bay hay sóng biển của Phan Thiết. Đêm xuống, 5 tòa condotel sẽ được trình diễn các show nghệ thuật trình diễn ánh sáng 3D mapping trên quy mô cực lớn và được kỳ vọng sẽ trở thành công trình kiến trúc biểu tượng của cả Mũi Né và Phan Thiết. 

Trí An Land

Công ty Cổ phần Trí An Land được thành lập từ năm 2015. Sau gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay Trí An Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.. Với tôn chỉ hoạt động: Trọn chữ TÍN, vẹn niềm TIN, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *